
สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เตรียมจัดเทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ ครั้งที่ 3 Learning Fest Bangkok 2025 ภายใต้แนวคิด “Givetopia: อุดมการ(ณ์)ให้” ที่จะเปลี่ยนกรุงเทพมหานครให้กลายเป็นเมืองแห่งการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ระหว่างวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2568 ที่ TK Park และแหล่งเรียนรู้ทั่วกรุงเทพฯ
นายวัฒนชัย วินิจจะกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า “Learning Fest Bangkok เป็นมากกว่างานเทศกาลทั่วไป แต่เป็นการรวมพลังของผู้คนที่มุ่งมั่นจะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างยั่งยืน ในปีนี้เราต้องการนำเสนอแนวคิด ‘Givetopia’ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างการให้ (Give) และดินแดนในอุดมคติ (Utopia) เพื่อสร้างจินตนาการถึงสังคมที่ทุกคนต่างเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ แม้ว่า Givetopia จะไม่มีอยู่จริงในแผนที่ แต่เราเชื่อว่าสังคมแห่งการแบ่งปันสามารถเกิดขึ้นได้จริงในใจของทุกคน และเทศกาลนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ภาพฝันนั้นเป็นจริง”

“Givetopia ไม่ใช่แค่การแบ่งปันความรู้ แต่หมายถึงการสร้างวัฒนธรรมแห่งการให้ในทุกมิติ” นายวัฒนชัยกล่าวต่อ “งานนี้มุ่งสร้างพื้นที่ที่ผู้คนเริ่มคิดถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน เป็นการผลักดันอุดมคติที่ว่าเราทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันบนความสัมพันธ์ที่เท่าเทียมและเคารพซึ่งกันและกัน โดยมีจิตสำนึกร่วมที่ปรารถนาให้สังคมก้าวไปข้างหน้าอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน”
“ในปีที่ผ่านมา เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ มีผู้เข้าร่วมกว่า 10,000 คน และได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากทุกภาคส่วน พร้อมด้วยความร่วมมือจาก พันธมิตรกว่า 70 หน่วยงาน ที่ช่วยกันสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นจริง เราจึงเชื่อมั่นว่าในปี 2025 นี้ งานจะเติบโตยิ่งขึ้น มีผู้เข้าร่วมมากขึ้น และขยายโอกาสการเรียนรู้ให้กว้างขึ้น เพราะทุกคนต่างตระหนักถึงคุณค่าของการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด เทศกาลนี้จะยังคงเป็นพื้นที่ที่เปิดกว้าง ให้ทุกคนได้มาแบ่งปัน แลกเปลี่ยน และนำความรู้ใหม่ๆ ไปต่อยอดเพื่อพัฒนาตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง” นายวัฒนชัย กล่าวเพิ่มเติม

เป้าหมายของ Givetopia: อุดมการ(ณ์)ให้
Learning Fest Bangkok 2025 มุ่งสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันผ่านแนวคิด “ให้” ที่หลากหลาย ทั้งการให้ความรู้เพื่อเติมเต็มสมองของผู้คน การให้พลังในยามที่ชีวิตต้องการ การมอบประสบการณ์ตรงที่ต้องลองด้วยตัวเอง การพัฒนาทักษะให้คนรอดในโลกที่หมุนไวขึ้นทุกวัน การเปิดโอกาสให้คนเก่งได้แสดงศักยภาพเพื่อสร้างประโยชน์แก่ผู้คน และการจุดประกายแรงบันดาลใจเพื่อให้ความฝันมีเชื้อไฟที่จะลุกโชนต่อไป
นายวัฒนชัย กล่าวต่อไปว่า “Givetopia ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ทุกคนล้วนมีบางสิ่งที่สามารถแบ่งปันให้กันได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ แรงบันดาลใจ โอกาส หรือแม้แต่พลังใจที่จะช่วยขับเคลื่อนสังคมให้ก้าวไปข้างหน้า”
“เป้าหมายของเราไม่ใช่แค่การจัดเทศกาลให้สนุก แต่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน เราอยากให้คนไทยตระหนักว่าการให้ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่เสมอไป การแบ่งปันแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ได้ เทศกาลนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสและเรียนรู้พลังของการให้ ผ่านกิจกรรมที่สร้างสรรค์และมีส่วนร่วม” นายวัฒนชัยกล่าวเพิ่มเติม

ประสบการณ์แห่งการให้ที่ไม่ควรพลาด
ภายในงาน Learning Fest Bangkok 2025 ผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้อันหลากหลายผ่านกิจกรรมทอล์ก ที่รวบรวมการสนทนา บรรยายและอภิปรายจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ที่จะมาแบ่งปันมุมมองและเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ พร้อมกับกิจกรรมทัวร์ ที่จะพาผู้เข้าร่วมออกเดินทางสำรวจแหล่งเรียนรู้ทั่วกรุงเทพฯ ให้ได้เห็น ได้สัมผัส และซึมซับบรรยากาศการเรียนรู้อย่างเต็มอิ่ม นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อปที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ลงมือทำจริง เลอะมือจริง และได้ประสบการณ์จริงไปพร้อมกัน กิจกรรมนำเสนอผลงานและนิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงเวทีศิลปะหลากแขนงที่ผสมผสานความบันเทิงเข้ากับการเรียนรู้ผ่านการแสดงดนตรี ละคร และศิลปะหลากรูปแบบ ปิดท้ายด้วยกิจกรรมพิเศษที่รวบรวมไอเดียสร้างสรรค์และนวัตกรรมพิเศษที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

ก้าวต่อไปของการให้
เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ 2025 ไม่เพียงแต่มุ่งสร้างความสนุกและความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมเท่านั้น แต่ยังมุ่งหวังที่จะสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมในระยะยาว ด้วยการกระตุ้นให้ทุกคนเห็นคุณค่าและความสำคัญของการเป็น “นักเรียนรู้” ตลอดชีวิต ที่พร้อมจะปรับตัวและพัฒนาอยู่เสมอ ขณะเดียวกันก็มุ่งสร้างพลังขับเคลื่อนให้เกิดวัฒนธรรมการเรียนรู้ที่แพร่กระจายในวงกว้าง ส่งต่อแรงบันดาลใจจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง จากชุมชนหนึ่งไปสู่อีกชุมชนหนึ่ง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมุ่งสร้างสรรค์ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ทรงคุณค่า ผ่านเนื้อหาและรูปแบบที่น่าสนใจ เข้าถึงง่าย และมีประโยชน์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้พัฒนาตนเองอย่างรอบด้าน ทั้งความรู้ ทักษะ และทัศนคติที่จำเป็นสำหรับโลกในศตวรรษที่ 21
“Learning Fest Bangkok คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง เราไม่ได้จัดงานเพียงสามวันแล้วจบไป แต่เราต้องการสร้างความเคลื่อนไหวในสังคม ให้แนวคิดเรื่องการเรียนรู้และการแบ่งปันกลายเป็นวัฒนธรรมที่ทุกคนปฏิบัติในชีวิตประจำวัน” นายวัฒนชัย กล่าวทิ้งท้าย “เราเชื่อมั่นว่า Givetopia หรือสังคมแห่งการให้จะไม่ใช่แค่ความฝัน แต่จะเป็นความจริงที่เราทุกคนช่วยกันสร้างได้ เริ่มต้นจากการให้สิ่งที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ หรือแม้แต่รอยยิ้มและกำลังใจ ทุกการให้ล้วนมีคุณค่าและสร้างการเปลี่ยนแปลงได้”

รายละเอียดงาน Learning Fest Bangkok 2025
Givetopia: อุดมการ(ณ์)ให้
วันที่: 16–18 พฤษภาคม 2568
สถานที่: อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 centralwOrld และแหล่งเรียนรู้ทั่วกรุงเทพฯ
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม: learningfest.tkpark.or.th FB Page: LearningFestBKK