จากกระแสสังคมและพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป การรับรู้เนื้อหาสาระและความบันเทิงก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือการอ่านออนไลน์ที่มีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำ PressReader แพลตฟอร์มหนังสือพิมพ์ และนิตยสารขนาดใหญ่ที่ได้รวบรวมเนื้อหาที่น่าสนใจจากทั่วโลก เสมือนพาเราไปเดินเลือกนิตยสารในช่วงวันว่าง สำหรับคนที่รักการทำอาหารและการกินเป็นชีวิตจิตใจ นี่คือ 8 นิตยสารหมวดอาหารอร่อยแซ่บและเครื่องดื่มจากต่างประเทศ ที่เราอยากแนะนำให้คนรักอาหาร หลงใหลการทำครัวได้ตามไปอ่านและเก็บสูตรมาปรุงต่อในครัวตัวเอง พร้อมแล้วตามไปชิมกัน
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านหรือดาวน์โหลดนิตยสาร จาก PressReader ผ่าน www.tkpark.or.th/pressreader.php หรือไปที่ www.tkpark.or.th/tha/library และคลิกที่ PressReader
นิตยสาร BBC Good Food Magazine
เป็นนิตยสารอาหารชั้นนำที่มียอดขายสูงสุดในสหราชอาณาจักร และก่อตั้งมายาวนานกว่า 25 ปี สำหรับผู้มีใจรักในอาหารและการทำอาหาร สามารถเลือกอ่านเล่มนี้ได้เลย เพราะเต็มไปด้วยสูตรอาหารมากมายกว่า 100 สูตรที่เชื่อถือได้ ตั้งแต่เมนูทำง่ายๆ อย่าง สลัดจากวัตถุดิบตามฤดูกาลที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ไปจนถึงอาหารงานเลี้ยง อาหารดินเนอร์สุดหรู แต่ไม่ใช่แค่เนื้อหาเกี่ยวกับสูตรอาหาร BBC Good Food Magazine ยังมีเคล็ดลับยอดนิยมจากเชฟคนดังมาเสิร์ฟ อาทิ Tom Kerridge (ทอม เคอร์ริดจ์) เป็นเชฟชาวอังกฤษที่ได้รางวัลระดับมิชลินสตาร์ และเป็นเจ้าของร้านอาหาร Corinthia Hotel London ในลอนดอน รวมถึงบทความว่าด้วยประสบการณ์จานโปรดสุดแสนประทับใจ อย่างคอลัมน์ MY FAVOURITE DISH ที่ได้บรรดาเชฟต่างๆ หมุนเวียนเปลี่ยนไปแต่ละเล่มไม่ซ้ำกัน แต่ทุกคนล้วนมาแชร์เรื่องราวและเมนูจานโปรดที่ส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากครอบครัว
มากไปนั้นการเป็นเหมือนตำราอาหารที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และเพิ่มพูนทักษะให้กับคนรักการทำครัว BBC Good Food Magazine ยังเต็มไปด้วยภาพถ่ายอาหารที่น่ากินเอามากๆ อีกทั้งถูกออกแบบไม่หวงหน้ากระดาษกับรูปอาหารที่เต็มหน้าเต็มตาเลยทีเดียว
นิตยสาร Diabetic Living
Diabetic Living เป็นนิตยสารไลฟ์สไตล์ ที่เน้นเรื่องอาหารการกิน และการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน เต็มไปด้วยกลยุทธ์การลดน้ำหนัก เคล็ดลับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ข้อมูลยาตามมาตรฐานการดูแลทางการแพทย์ ไปจนถึงอินซูลินรุ่นล่าสุดที่มีจำหน่ายในออสเตรเลีย และองค์ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพที่เชื่อถือได้ เช่น การดูแลไต อวัยวะเล็กๆ ที่ทำงานอย่างหนักเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดี
สำหรับคนที่ต้องควบคุมน้ำหนักเพื่อต่อสู้โรคเบาหวาน สามารถหาสูตรอาหารจาก Diabetic Living ได้ เพราะนอกจากจะเป็นเมนูที่เหมาะกับผู้มีปัญหาสุขภาพ แล้วรูปภาพอาหารก็ยังดูสวยงามน่ากินมากๆ ที่สำคัญบอกอัตราส่วนของวัตถุดิบและวิธีทำค่อนข้างละเอียด รวมถึงสูตรให้เลือกทำหลายสิบเมนูมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวานหรือเครื่องดื่ม
นิตยสาร Cuisine
นิตยสารอาหารและไวน์รายสองเดือน ตีพิมพ์ในนิวซีแลนด์ ตั้งแต่ปี 1986 ที่เต็มไปด้วยสูตรอาหาร บทวิจารณ์ร้านอาหาร บทวิจารณ์ไวน์ และอีกคอลัมน์เด่นๆ น่าสนใจ อาทิ Discuss เป็นบทความเชิงวิเคราะห์ที่เข้มข้นและน่าเชื่อถือเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มสำหรับชาวนิวซีแลนด์ ที่แต่ละเล่มจะเปลี่ยมธีมเด่นไปเรื่อยๆ หรือจะเป็นคอลัมน์ The Next Meal สูตรอาหารจาก Jane Lyons and Will Bowman คู่รักสามีภรรยา ที่มุ่งมั่นใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบให้ได้ถึงที่สุด เพื่อลดขยะ ไปจนถึง Guest Chef คอลัมน์ที่ได้เชฟมากประสบการณ์มาแชร์เรื่องราว แรงบันดาลใจพร้อมเมนูอาหารที่คนอ่านสามารถนำไปทำตามได้ เพราะมีสูตรบอกครบถ้วน
นอกจากนั้นยังมีคอลัมน์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาหารให้ได้เลือกอ่านกันอีกมาก มีทั้งอาหารเพื่อสุขภาพ มังสวิรัติ เบเกอรี่ เป็นต้น ถ้าเป็นนิตยสารเล่มนี้เป็นอาหารก็ถือว่ารสกลมกล่อม อ่านเล่มเดียวได้ครบเลย และที่น่าสนใจคือใน PressReader เล่มนี้มีฟังก์ชั่นเพื่อการฟัง เพียงกดเลือก Listen และเลือกบทความ ระบบก็จะทำการอ่านให้ฟังโดยอัตโนมัติ
นิตยสาร Delicious
Delicious เป็นนิตยสารที่หน้าตาดูออกว่าเป็นนิตยสารแนวอาหารตั้งแต่แรก ด้วยรูปถ่ายอาหารชิ้นเบิ้มสวยงามคมชัดบนปก ความโดดเด่นก็คือมีสูตรอาหารมากมายที่ถูกถ่ายทอดผ่านงานเขียนที่เข้าใจง่ายพร้อมภาพถ่ายที่สวยงามมีมิติชนิดว่าเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี ความพิเศษอีกอย่าง ก็คือผู้อ่านจะได้อ่านเรื่องราวประสบการณ์จากเหล่าบรรดาเชฟชื่อดัง ที่แวะเวียนมามอบความอร่อยในเล่ม อาทิ Jamie Oliver , Bill Granger, Jill Dupleix, Matt Preston, Matt Moran และ Valli Little เป็นต้น
สำหรับนักชิม Delicious รับประกันว่าจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกซาบซ่าในทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็น การช่วยคุณเลือกไวน์สำหรับทุกวันในสัปดาห์และในวาระโอกาสพิเศษ ตลอดจนนำเสนอเคล็ดลับชั้นยอดจากเชฟที่คุณชื่นชอบและคำแนะนำทีละขั้นตอนเกี่ยวกับทุกอย่าง ตั้งแต่ซุปไปจนถึงซอสปรุงอาหาร อีกทั้งภายในเล่มยังมีเทรนด์อาหาร ข่าวสารเกี่ยวกับร้านอาหาร สถานที่พักผ่อนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหาร รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวในออสเตรเลียและต่างประเทศ ที่สอดแทรกไว้ทุกเรื่องราว
นิตยสาร Olive
เป็นนิตยสารอาหารรายเดือน สัญชาติอังกฤษที่เปิดตัวในปี 2003 โดยเนื้อหาด้านในแน่นอนว่าอัดแน่นด้วยสูตรอาหาร ซึ่งทุกเมนู Olive บอกว่ามีการทดสอบถึงสามครั้งก่อนตีพิมพ์ เพื่อให้เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ ส่วนรูปถ่ายอาหารนั้นจัดวางมาอย่างสวยงามบรรจงทุกรูป ชนิดที่แค่เปิดดูแต่รูปก็ฟินแล้ว
เท่าที่เปิดสำรวจ แต่ละบท Olive เต็มไปด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารตามฤดูกาล ร้านอาหาร ไปจนถึงเครื่องดื่มไวน์ ค็อกเทล ที่จะพาไปรู้จักสูตรอาหารใหม่ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ที่สั้นกระชับ ไม่ซับซ้อน มีหลายเมนูที่เราสามารถหาวัตถุดิบในประเทศไทยได้ด้วย รวมถึงบทความว่าด้วยประสบการณ์การกินจากเหล่านักชิมผู้อยู่ในแวดวงอาหาร ฟีลเหมือนแนะนำสถานที่กินใหม่ ๆ ทั่วประเทศอังกฤษ
นิตยสาร wine & dine
หากดูจากหน้าปก wine & dine อาจดูไม่เหมือนว่าจะเป็นนิตยสารเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มตามแบบฉบับพิมพ์นิยมทั่วไป แต่จริงๆ นิตยสารเล่มนี้ อยู่มานานกว่า 38 ปีในสิงคโปร์ โดยฉบับแรกก่อตั้งและเผยแพร่โดย Juliet David (จูเลียต เดวิด) ในปี 1983 เป็นนิตยสารเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหาร อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงมีบทสัมภาษณ์ของเชฟและนักชิมไวน์
wine & dine ไม่ใช่นิตยสารที่แนะนำสูตรเมนูอาหารเป็นหลัก แต่นำเสนอข่าวสารล่าสุดจากร้านอาหารที่น่าสนใจ ตั้งแต่ร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลิน ไปจนถึงเทศกาลอาหาร เน้นหนักไปถึงบทสัมภาษณ์และบทความ ที่เป็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับบุคคลในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อาทิ ผู้ผลิตไวน์ หรือแหล่งผลิตไวน์ ไปจนถึงการบอกเล่าเทรนด์การรับประทานอาหาร และเรื่องราวหลากหลายของอาหารในวัฒนธรรมอื่น ๆ เช่น ใบชาถูกแปรรูปอย่างไรให้เป็นชาเขียวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลก? อะไรทำให้มะเขือเทศญี่ปุ่นและมัสก์เมลอนหวานฉ่ำ? เป็นต้น
นิตยสาร Clean Eating
สายกินคลีน ที่สนใจอยากทำอาหารกินเอง หรืออยากรู้จักเทรนด์อาหารคลีนใหม่ๆ สามารถคลิก Clean Eating ได้ เพราะเล่มนี้บรรจุเนื้อหาและเทคนิคการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดีด้วยอาหารคลีน นำเสนอวิธีรับประทานอาหารในสภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมสูตรอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพสำหรับคุณและครอบครัว แต่บางวัตถุดิบอาจจะหาซื้อยากในบ้านเราเสียหน่อย
แต่ละฉบับจะมีแผนอาหารสำหรับเดือนนั้นๆ พร้อมกับรายการช้อปปิ้งโดยละเอียด เพื่อช่วยให้คุณจัดระเบียบการซื้อวัตถุดิบและสามารถเตรียมอาหารด้วยวิธีง่ายๆ ในเวลาไม่กี่นาที นอกจากนั้นก็มีคอลัมน์คำถามและคำตอบที่เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงข้อมูลด้านสุขภาพที่น่าสนใจ ในหมวด CLEAN LIVING อาทิ โภชนาการสุขภาพ, ข้อมูลอาหารคลีน, การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะและสไตล์การรับประทานที่เฉพาะเจาะจง เพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง
นิตยสาร Woolworths Taste
สำหรับคนที่ชอบความท้าทายในการทำอาหารหลากหลายแนว Woolworths Taste เป็นอีกเล่มที่มีสูตรอาหารสไตล์แอฟริกาใต้มาให้คุณได้เลือกลองทำเยอะมาก มีตั้งแต่เมนูหลักอย่าง สตูว์เนื้อที่บอกสูตรและวิธีทำค่อนข้างละเอียด หรือจะเป็น Chakalaka อาหารที่เรียบง่ายของแอฟริกาใต้ ที่มีส่วนประกอบหลักคือ ถั่วอบ ไปจนอาหารง่ายๆ อย่างสลัดมันฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียวทอด ฟักทองชุบแป้งทอด เป็นต้น
ส่วนรูปภาพอาหารในเล่มเด่นชัดเรื่องสีสันสะดุดตากระแทกใจ เรียกท้องให้ร้องได้ไม่เบา ฟีลเหมือนกลิ่นเครื่องเทศและอาหารลอยออกมาจากรูปเลย ซึ่งนอกจากสูตรอาหาร แล้ว Woolworths Taste ก็ยังบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารแอฟริกาใต้ หรือวัตถุดิบพื้นเมืองของแอฟริกาใต้ที่คุณต้องรู้จัก และประสบการณ์จานอร่อยจากเชฟในแอฟริกาใต้ก็มีให้อ่าน
สำหรับนักอ่านออนไลน์ที่สนใจนอกจากนิตยสารอาหาร PressReader ยังมีนิตยสารชั้นนำให้บริการกว่า 4,000 เล่ม และหนังสือพิมพ์ 3,000 เล่ม จาก 120 ประเทศทั่วโลก มีให้เลือกกว่า 60 ภาษา อาทิ ไทย อังกฤษ สเปน อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม อีกด้วย